วิธีคุมกำเนิดที่วัยรุ่นฝังได้ฟรี หยุดปัญหาท้องไม่พร้อม

ยาฝังคุมกำเนิด คืออะไร

ยาฝังคุมกำเนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร ตัวยาเป็นฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกับยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิดมีลักษณะเป็นหลอดบรรจุฮอร์โมน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2-2.5 มิลลิเมตร ความยาว 4-4.3 เซนติเมตรโดยประมาณ ตัวหลอดมีลักษณะนิ่ม ยืดหยุ่นได้ หลอดไม่สลายตัว

ยาฝังคุมกำเนิด มีกลไกป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไร

เมื่อฝังยาคุมใต้ผิวหนังแล้ว ฮอร์โมนในหลอดยาจะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาทีละน้อย และดูดซึมเข้าในกระแสเลือดเพื่อออกฤทธิ์คุมกำเนิด โดยฮอร์โมนจะไปป้องกันไม่ให้มีการตกไข่ในแต่ละรอบเดือน และทำให้มูกที่ปากมดลูกข้นเหนียวจนตัวอสุจิผ่านเข้าโพรงมดลูกได้ยาก

ทั้งนี้ระยะเวลาในการคุมกำเนิดของยาฝังคุมกำเนิดจะแยกออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน คือ ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 1 หลอดจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 3 ปี และยาฝังคุมกำเนิดชนิด 6 หลอดจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้นาน 5 ปี

ยาฝังคุมกำเนิด ฝังบริเวณไหนของร่างกาย

การฝังยาคุมกำเนิดจะฝังหลอดยาไว้ใต้ชั้นผิวหนัง บริเวณต้นแขนด้านใน กึ่งกลางระหว่างรักแร้และข้อศอก โดยจะฉีดยาชาก่อนแล้วใช้วิธีสอดหลอดยาเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้แผลมีขนาดเล็กมาก ไม่ต้องเย็บแผลให้ยุ่งยาก แค่ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ก็เพียงพอ และแผลจะหายเป็นปกติได้ภายใน 3-5 วัน

ยาฝังคุมกำเนิด
ภาพจาก steptohealth.com

ฝังยาคุมกำเนิดช่วงไหนดีที่สุด

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการฝังยาคุมกำเนิดคือภายใน 5 วัน ของการมีประจำเดือน ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังฝังตัวยา หรือในกรณีหลังคลอดบุตรสามารถฝังยาภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอด และในกรณีแท้งบุตรสามารถฝังยาได้ทันทีหรือภายใน 2 สัปดาห์หลังแท้ง

ยาฝังคุมกำเนิด ราคาเท่าไร

ยาฝังคุมกำเนิดจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ​ 2,500-5,000 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาล ถ้าไปฝังที่โรงพยาบาลรัฐ ราคาจะค่อนข้างถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนค่ะ

ฝังยาคุมกำเนิดฟรี ใครมีสิทธิ์บ้าง

โครงการฝังเข็มคุมกำเนิดฟรีให้สิทธิ์กับวัยรุ่นหญิงอายุตั้งแต่ 10-20 ปี สามารถเข้ารับการฝังยาคุมกำเนิดฟรีได้ที่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศ ตาม พ.ร.บ.การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นปี 2559 ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 29 กรฎาคม พ.ศ.​ 2559

ยาฝังคุมกำเนิด
ภาพจาก ginecologiavela.com

ฝังยาคุมกำเนิดฟรีที่ไหนได้บ้าง

หากเป็นเด็กวัยรุ่นหญิงอายุระหว่าง 10-20 ปี สามารถเข้ารับคำปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิด พร้อมกับฝังยาคุมกำเนิดฟรีได้ทุกสถานพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โทร. 1330

ทั้งนี้ในกรณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี หากจะเข้ารับการฝังยาคุมกำเนิดหรือวิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ จำเป็นต้องมีผู้ปกครองเซ็นยินยอมด้วยนะคะ

ข้อดีของยาฝังคุมกำเนิด

– ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูง โดยมีอัตราการตั้งครรภ์น้อยกว่า 1 ต่อ 1,000 ในเวลา 3 ปี

– สะดวก ไม่ต้องกังวลเรื่องหลงลืมเหมือนการกินยาคุมกำเนิดหรือการฉีดยาคุม

– เป็นวิธีคุมกำเนิดกึ่งถาวร คือช่วยคุมกำเนิดได้นาน

– มีผลป้องกันการตั้งครรภ์ภายใน 24 ชั่วโมงหลังฝังยา (กรณีฝังยาภายใน 5 วันหลังจากมีประจำเดือน)

– สามารถป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูก

– สามารถใช้ได้ในสตรีที่ให้นมบุตร เนื่องจากตัวยาไม่มีผลลดปริมาณหรือคุณภาพของน้ำนม

– หลังจากถอดยาจะสามารถกลับสู่ภาวะเจริญพันธุ์ได้เร็วกว่ายาฉีดคุมกำเนิด

– ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

– ช่วยลดอาการประจำเดือนมามาก

– ไม่ทำให้การทำงานของตับเปลี่ยนแปลง

– อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้

ยาฝังคุมกำเนิด

ผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิด

– อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยหลังจากฝังยาคุมกำเนิด

– ฝังยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนไม่มา ซึ่งปัญหานี้อาจเกิดในบางรายเท่านั้น และอาจจำเป็นต้องกินยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน 0.05 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด ประมาณ 7-10 วัน เพื่อแก้อาการประจำเดือนไม่มา พร้อมแก้อาการเลือดออกกระปริบกระปรอย

– อาจมีการระคายเคือง ปวด หรือมีอาการแดงเล็กน้อยบริเวณที่ฝังยา แต่อาจมีอาการแค่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

– บางรายอาจมีน้ำหนักตัวขึ้น เป็นสิว ปวดศีรษะ เจ็บเต้านม และอารมณ์แปรปรวน

ยาฝังคุมกำเนิด เหมาะกับใคร

วิธีคุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุมกำเนิดเหมาะกับสตรีที่ต้องการคุมกำเนิดระยะตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป สตรีหลังคลอดที่ให้นมบุตร สตรีที่สูบบุหรี่ มีภาวะอ้วน และสตรีที่มีข้อห้ามในการใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น เป็นไมเกรน มีโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งไม่สามารถใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุมกำเนิดได้

ยาฝังคุมกำเนิด ไม่เหมาะกับใคร

สตรีที่ตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าตั้งครรภ์ มีภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำระยะเฉียบพลัน คนที่เป็นมะเร็ง หรือสงสัยว่าเป็นมะเร็งที่ตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศ เช่น มะเร็งเต้านม หรือเคยมีเนื้องอกที่ตับ มีการทำงานของตับผิดปกติ หรือสตรีที่มีเลือดออกจากช่องคลอดไม่ทราบสาเหตุ

ยาฝังคุมกำเนิด

หลังถอดยาฝังคุมกำเนิดจะท้องเลยไหม

หากพร้อมจะตั้งครรภ์แล้ว ต้องการถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ก็สามารถแจ้งแพทย์และหยุดใช้ยาฝังได้ทุกเมื่อ ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์หลังถอดยาฝังคุมกำเนิดนั้น จากสถิติจะพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีการตกไข่ภายใน 3 เดือนหลังถอดยาฝังคุมกำเนิดออก

Write your comment Here

Skip to toolbar